Cựu tổng thống Philippines Aquino đột ngột qua đời

Theo VnExpress

Cựu tổng thống Benigno Aquino, 61 tuổi, người đưa vụ kiện Biển Đông lên Tòa Hình sự Quốc tế, qua đời hôm nay song nguyên nhân chưa được tiết lộ.

Cựu tổng thống Aquino được đưa tới bệnh viện ở thủ đô Manila sáng nay và qua đời vài giờ sau đó, theo các nguồn tin thân cận với gia đình ông.

“Tôi rất buồn khi biết tin cựu tổng thống Benigno Aquino qua đời sáng nay”, thẩm phán Tòa án Tối cao Marvic Leonen, người được Aquino bổ nhiệm năm 2012, cho hay. “Thật vinh dự khi được phụng sự cùng ông. Mọi người sẽ nhớ đến ông”.

Cựu tổng thống Philippines Benigno Aquino

Cựu tổng thống Philippines Benigno Aquino. Ảnh: Reuters.

Aquino, người tiền nhiệm của Tổng thống Rodrigo Duterte, mắc nhiều bệnh kể từ năm 2019. Ông phải chạy thận trong ít nhất 5 tháng và gần đây trải qua một ca phẫu thuật tim.

Ông là con trai duy nhất của cựu thượng nghị sĩ Benigno “Ninoy” Aquino Jr. và cựu tổng thống Corazon Aquino. Ông được bầu vào Thượng viện và giữ chức thượng nghị sĩ từ năm 2007. Năm 2010, ông được bầu làm tổng thống và giữ chức vụ này đến năm 2016.

Trong nhiệm kỳ của Aquino, tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm của Philippines là hơn 6%, cao nhất kể từ những năm 1970. Aquino khá kín tiếng sau khi mãn nhiệm.

Ông mang vết đạn từ một cuộc đảo chính quân sự năm 1987 chống lại chính quyền của mẹ mình, nữ tổng thống Corazon Aquino. Khi đó ông bị bắn 5 phát, trong khi ba vệ sĩ của ông thiệt mạng.

Năm 2013, chính quyền Aquino đã đệ đơn kiện lên Tòa Trọng tài ở The Hague, Hà Lan, về “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc đơn phương vạch ra trên Biển Đông để áp đặt chủ quyền. Bất chấp Bắc Kinh không tham gia vụ kiện, ngày 12/7/2016, tòa công bố phán quyết bác bỏ yêu sách trên của Trung Quốc, khẳng định điều này trái với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.

Huyền Lê (Theo Rappler, ABS-CBN, SCMP)

  • Cựu tổng thống Philippines nói chính quyền Duterte ‘tệ hại’
  • Cựu tổng thống Philippines làm đặc phái viên tại Trung Quốc
  • Cựu tổng thống Philippines: ‘Phán quyết Biển Đông là chiến thắng cho tất cả’