Con gái Duterte tranh cử phó tổng thống

Theo VnExpress

Con gái Tổng thống Duterte sẽ chạy đua ghế phó tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2022, chấm dứt nhiều tháng đồn đoán về ý định của cô.

Ủy ban Bầu cử Philippines hôm nay thông báo trên trang Facebook chính thức rằng Sara Duterte, con gái Tổng thống Rodrigo Duterte, sẽ tranh cử vị trí này, thay thế cho một ứng viên khác. Động thái bất ngờ của cô diễn ra không lâu trước khi hết hạn đăng ký cuối cùng vào ngày 15/11 đối với các ứng viên tham gia muộn.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và con gái Sara Duterte-Carpio hồi năm 2018. Ảnh: AFP.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và con gái Sara Duterte-Carpio hồi năm 2018. Ảnh: AFP.

Sara Duterte từng được đồn đoán sẽ tranh cử tổng thống trong nỗ lực tiếp nối cha mình. Duterte không thể tranh cử nhiệm kỳ hai do hiến pháp Philippines quy định tổng thống giữ chức duy nhất một nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, suốt nhiều tháng qua, cô khẳng định muốn phục vụ thêm một nhiệm kỳ với tư cách thị trưởng thành phố Davao, dù liên tục dẫn đầu trong các cuộc khảo sát quan điểm cử tri về gương mặt nào xứng đáng cho ghế tổng thống tiếp theo.

Những đồn đoán về kế hoạch của Sara Duterte tiếp tục gia tăng trong tuần qua sau khi cô đột ngột rút khỏi cuộc chạy đua cho ghế thị trưởng, từ bỏ đảng ở địa phương và gia nhập đảng Dân chủ Hồi giáo Lakas – Cơ đốc giáo, đảng chính trị quốc gia của cựu thống Gloria Arroyo, một đồng minh thân cận với cô.

“Tôi cảm ơn những người đã ủng hộ tôi. Tôi hy vọng bất cứ điều gì xảy ra trong vài ngày tới sẽ mang đến những gì họ muốn”, Sara Duterte nói với phóng viên hôm 11/11.

Từ lâu đã có nhiều lời suy đoán rằng Sara Duterte sẽ trở thành phó tướng cho ứng viên tổng thống Bongbong Marcos của đảng Liên bang Philippines. Trong một cuộc phỏng vấn sáng nay, Marcos cho hay nếu Sara đồng ý trở thành người đồng hành cùng ông, hai người sẽ có “một mối quan hệ hợp tác tốt đẹp”, dựa trên các cuộc trao đổi trước đó giữa họ.

Không lâu sau khi quyết định tranh cử phó tổng thống của Sara Duterte được công bố, đảng Liên bang Philippines đã ra một nghị quyết chấp nhận cô làm ứng viên phó tổng thống bên cạnh Marcos.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

  • Duterte nói con gái sẽ tranh cử tổng thống
  • Con gái Duterte dẫn đầu thăm dò về ứng viên tổng thống