Chuyên gia Philippines lo ngại vận tải cơ Trung Quốc đưa ra Trường Sa

Theo VnExpress

Chuyên gia Philippines cho rằng vận tải cơ Y-20 Trung Quốc hiện diện trái phép tại Trường Sa có thể đặt lãnh thổ nước này vào tầm đe dọa.

Ảnh vệ tinh do hãng Maxar Technologies công bố tuần trước cho thấy một vận tải cơ hạng nặng Y-20 Trung Quốc đậu trên đường băng tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 25/12/2020. Không có hoạt động bốc dỡ hay tải hàng nào từ chiếc Y-20 được phát hiện trong ảnh.

Nguồn tin giấu tên trong quân đội Trung Quốc cho biết đó là hoạt động nhằm đánh giá tính năng của dòng Y-20. “Đây là lần đầu Trung Quốc triển khai vận tải cơ Y-20 đến quần đảo Trường Sa”, người này nói thêm.

Chiếc Y-20 nghi hạ cánh trái phép tại đá Chữ Thập hôm 25/12/2020. Ảnh: Maxar Technologies.

Vận tải cơ Y-20 nghi hạ cánh trái phép tại đá Chữ Thập hôm 25/12/2020. Ảnh: Maxar Technologies.

Jay Batongbacal, chuyên gia hàng hải Philippines, cho rằng đợt triển khai trái phép này có thể vừa để kiểm tra tính năng phi cơ và cơ sở hạ tầng tại đá Chữ Thập, vừa vận chuyển nhu yếu phẩm hoặc nhân sự tới đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp và quân sự hóa phi pháp.

Theo Batongbacal, bằng hành động triển khai vận tải cơ Y-20 lớn nhất trong biên chế ra Trường Sa, Trung Quốc phần nào cho thấy điều gì sẽ xảy ra khi các cơ sở Bắc Kinh xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập được biến thành một căn cứ quân sự hoàn chỉnh.

Ông cho rằng đá Chữ Thập thời gian qua đã bị Trung Quốc biến thành một cơ sở hải quân hỗ trợ các lực lượng quân sự, bán quân sự nước này hoạt động trên Biển Đông. Đường băng 3.000 m Trung Quốc xây dựng trái phép tại đá Chữ Thập có thể trở thành mối đe dọa lớn hơn trong thời gian tới, khi nó đạt khả năng vận hành đầy đủ và có thể tiếp nhận các đơn vị không quân Trung Quốc.

“Một khi trở thành căn cứ liên hợp có khả năng vận hành đầy đủ, nó sẽ đặt mọi thành phố, cảng biển, sân bay và cơ sở quân sự của Philippines trong tầm đe dọa của không quân Trung Quốc”, Batongbacal cảnh báo.

Vận tải cơ Y-20 do tập đoàn Tây An hợp tác với hãng Antonov của Ukraine phát triển, cất cánh lần đầu tháng 1/2013. Quân đội Trung Quốc biên chế Y-20 vào tháng 7/2016 và đang sở hữu hơn 20 vận tải cơ này.

Đây là mẫu vận tải cơ lớn nhất trong biên chế Trung Quốc hiện nay, có thể chở 55 tấn hàng, đạt tốc độ tối đa hơn 900 km/h với trần bay 13.000 m. Trung Quốc cũng đang phát triển loại động cơ mới có thể tăng tải trọng của phi cơ này lên 20%.

Chữ Thập là một trong 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép từ năm 1988 và bồi đắp phi pháp thành đảo nhân tạo và xây dựng các công trình quân sự hóa. Trung Quốc xây dựng một đường băng dài tại đảo nhân tạo này, có thể cho phép chiến đấu cơ, vận tải cơ cỡ lớn cất hạ cánh.

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời đã nhiều lần đề nghị Trung Quốc dừng các hành động trái phép, làm phức tạp thêm tình hình, đe dọa hòa bình và ổn định tại Biển Đông.

Vũ Anh (Theo Straits Times)

  • Trung Quốc nghi triển khai vận tải cơ lớn nhất đến Trường Sa