Chen lấn nhận trợ cấp, hàng chục người bị thương

Theo VnExpress

Ít nhất 29 người bị thương ở thành phố Zamboanga khi chen lấn nhận tiền hỗ trợ học phí trước dịp tựu trường.

Khoảng 5.000 người tụ tập trước một trường cấp ba tại thành phố Zamboanga, miền nam Philippines, vào sáng 20/8 để nhận tiền hỗ trợ học phí từ chính phủ trước dịp tựu trường.

Khoản trợ cấp bắt đầu được phân phát trên toàn quốc từ hôm qua. Mỗi trường hợp thuộc diện khó khăn được hỗ trợ 4.000 peso (khoảng 72 USD). Người dân được yêu cầu xếp hàng nhận tiền mặt.

“Đám đông khi nghe tin trường sắp mở cổng đã chen lấn. Những người đứng sau dồn về phía trước. Đường vào dốc xuống nên nhiều người vấp ngã khi xô đẩy”, Josen Samsula, đại diện cảnh sát địa phương, thuật lại.

Nhân viên y tế có mặt tại hiện trường vụ chen lấn nhận tiền trợ cấp ở Zamboanga, miền nam Philippines ngày 20/8. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế có mặt tại hiện trường vụ chen lấn nhận tiền trợ cấp ở Zamboanga, miền nam Philippines ngày 20/8. Ảnh: AFP.

Erwin Tulfo, Bộ trưởng Phúc lợi và Phát triển Philippines, cho biết ít nhất 29 người đang được điều trị tại bệnh viện Zamboanga vì xây xát nhẹ.

Một sự cố chen lấn tương tự xảy ra cùng ngày ở trụ sở Bộ Phúc lợi và Phát triển Philippines ở Manila. Đám đông tụ tập trước cửa tòa nhà công quyền chờ tiền trợ cấp, tìm cách phá cổng xông vào, buộc ông Tulfo phải yêu cầu cảnh sát chống bạo động đến giữ trật tự. Ông Tulfo mô tả đây là “những người lâm vào cảnh khốn cùng”.

Đa số trường học tại Philippines mở cửa trở lại từ ngày 22/8. Đây sẽ là lần đầu học sinh được học trực tiếp cùng giáo viên kể từ tháng 3/2020, khi chính phủ ban bố loạt biện pháp kiểm soát đại dịch Covid-19.

Philippines là một trong những nước khôi phục mô hình giảng dạy trực tiếp muộn nhất trên thế giới, do những lo ngại về Covid-19. Giới chuyên gia cảnh báo kéo dài biện pháp đóng cửa trường học có nguy cơ tạo ra khủng hoảng giáo dục ở Philippines và để lại nhiều hệ lụy lâu dài đối với trẻ em nước này.

Tuy nhiên, chi phí đưa trẻ đến trường đang là bài toán đau đầu với người nghèo. Đại dịch Covid-19 đã đẩy cuộc sống của hàng triệu người Philippines vào tình cảnh bấp bênh vì mất việc làm, giảm thu nhập và chi phí sinh hoạt tăng.

Thanh Danh (Theo AFP)