Cháy phà chở khách ở Philippines, 31 người chết

Theo VnExpress

Phà chở khoảng 250 hành khách và thủy thủ đoàn bốc cháy ngoài khơi miền nam Philippines, khiến 31 người chết và 7 người mất tích.

Quan chức cơ quan ứng phó thảm họa Nixon Alonzo cho biết phà Lady Mary Joy 3 đang đi từ thành phố Zamboanga trên đảo Mindanao đến đảo Jolo, tỉnh Sulu đêm 29/3 thì ngọn lửa bùng phát, khiến nhiều hành khách hoảng loạn nhảy khỏi phà. Hiện chưa rõ nguyên nhân hỏa hoạn.

Lực lượng cứu hộ, trong đó có cảnh sát biển Philippines và ngư dân, đã cứu được nhiều hành khách và thành viên thủy thủ đoàn, khi ngọn lửa thiêu rụi chiếc phà ngoài khơi đảo Baluk-Baluk, tỉnh Basilan.

Tỉnh trưởng Jim Hataman cho biết 31 người chết và 7 người mất tích. Chiếc phà cháy được kéo vào bờ biển Basilan, việc tìm kiếm bên trong vẫn được tiếp tục. Ít nhất 23 hành khách bị thương được đưa tới bệnh viện điều trị.

“Những nạn nhân này chết trên phà do hỏa hoạn, những người còn lại chết đuối. Một cuộc điều tra đang được tiến hành. Có những người không được liệt kê trong danh sách khách lên tàu”, Hataman nói.

Tàu cảnh sát biển phun nước chữa cháy phà Lady Mary Joy 3 ngoài khơi tỉnh Basilan đêm 29/3. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines.

Tàu cảnh sát biển phun nước chữa cháy phà Lady Mary Joy 3 ngoài khơi tỉnh Basilan đêm 29/3. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines

Các bức ảnh do cảnh sát biển công bố cho thấy một tàu của họ phun nước vào chiếc phà đang bốc cháy, trong khi nhân viên cứu hộ trên những chiếc thuyền nhỏ hơn kéo hành khách lên khỏi mặt nước trong đêm tối.

Philippines là quốc gia gồm hơn 7.000 hòn đảo. Tai nạn trên biển thường xuyên xảy ra ở đây do bão, tàu thuyền được bảo trì kém, tình trạng quá tải và việc thực thi quy định an toàn không đồng bộ, đặc biệt ở các tỉnh vùng sâu vùng xa.

Tháng 12/1987, phà Dona Paz bị chìm sau khi va chạm với tàu chở nhiên liệu, khiến hơn 4.300 người thiệt mạng trong thảm họa hàng hải tồi tệ nhất thế giới trong thời bình.

Vị trí đảo Baluk-Baluk, tỉnh Basilan, miền nam Philippines. Đồ họa: Google Maps.

Vị trí đảo Baluk-Baluk, tỉnh Basilan, miền nam Philippines. Đồ họa: Google Maps.

Huyền Lê (Theo AP, AFP)