Cha con Duterte có thể cạnh tranh ghế phó tổng thống

Theo VnExpress

Tổng thống Duterte nhiều khả năng sẽ đối đầu với con gái Sara trong cuộc đua vào ghế phó tổng thống Philippines năm sau.

Một phát ngôn viên của Sara Duterte-Carpio ngày 13/11 xác nhận con gái của Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ ứng cử chức phó tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2022.

Vài giờ sau, Martin Andana, phát ngôn viên Tổng thống Philippines, cho biết Duterte sẽ đối đầu với con gái và nộp đơn ứng cử chức phó tổng thống vào ngày 15/11. Duterte, người đã nắm quyền tổng thống 6 năm qua, từng nhiều lần tuyên bố rút lui khỏi chính trường.

Ferdinand Marcos Jr, nghị sĩ Philippines và con trai cựu tổng thống Ferdinand Marcos, cho biết đảng của ông sẽ kết nạp Sara và ông ủng hộ cô làm phó tướng cho mình. Tuy nhiên, Sara chưa chấp nhận đề nghị từ Marcos. Duterte và Marcos được đánh giá là hai trong số những gia tộc chính trị có ảnh hưởng nhất tại Philippines.

Philippines quy định tổng thống được cầm quyền một nhiệm kỳ, còn phó tổng thống là hai nhiệm kỳ. Các cử tri bỏ phiếu bầu riêng cho tổng thống và phó tổng thống, do đó hai chức vụ này có thể do thành viên các đảng đối lập nắm giữ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (hàng đầu, bên trái) và con gái Sara Duterte-Carpio (váy xanh) dự một sự kiện ở Tokyo, Nhật Bản tháng 10/2019. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (hàng đầu, bên trái) và con gái Sara Duterte-Carpio (váy xanh) dự một sự kiện ở Tokyo, Nhật Bản tháng 10/2019. Ảnh: Reuters.

Giới chuyên gia ban đầu cho rằng Sara dự kiến chạy đua vào ghế tổng thống Philippines, trong khi Duterte được dự đoán có thể tranh cử cùng trợ lý cũ là Bong Go. Các chuyên gia cho rằng Sara hoặc Bong Go khi đắc cử tổng thống Philippines có thể bảo vệ Duterte trước nguy cơ bị Tòa Hình sự Quốc tế điều tra vì cuộc chiến chống tội phạm ma túy.

Với tuyên bố ra tranh cử ghế phó tổng thống, Sara nhiều khả năng sẽ hợp tác với Marcos. “Đó là nền chính trị của Philippines”, Marcos khi đó cho biết. “Mọi thứ đều có thể xảy ra, thậm chí vào phút cuối cùng”.

Thông tin Sara có thể đồng hành cùng Marcos trong cuộc bầu cử năm 2022 khiến nhiều người chỉ trích vì di sản do cha họ để lại. Cựu tổng thống Ferdinand Marcos bị cáo buộc tham nhũng và vi phạm nhân quyền, trong khi Duterte tiến hành cuộc chiến chống ma túy đẫm máu khiến hàng nghìn người bị bắn chết không qua xét xử.

Nguyễn Tiến (Theo Washington Post)

  • Con gái Duterte tranh cử phó tổng thống
  • Duterte gợi ý đột nhập vào nhà dân tiêm vaccine
  • Duterte chúc mừng nữ nhà báo đoạt giải Nobel Hòa bình
  • Duterte nói con gái sẽ tranh cử tổng thống
  • Duterte sẽ từ giã chính trường