Cảnh sát Philippines giết ‘nhầm’ thị trưởng

Theo VnExpress

Cảnh sát Philippines bắn chết Thị trưởng Catbalogan Aquino và hai phụ tá của ông sau khi hai bên đấu súng “nhầm”.

“Tôi chỉ có thể thông báo đây là một cuộc đụng độ do nhầm lẫn”, tướng Ronaldo de Jesus, chỉ huy cảnh sát khu vực miền trung Philippines, hôm 9/3 nêu báo cáo sơ bộ về vụ nổ súng.

Theo de Jesus, sự việc xảy ra vào chiều 8/3, khi đội an ninh của Thị trưởng Catbalogan Ronaldo Aquino bất ngờ nổ súng vào lực lượng cảnh sát tuần tra khu vực tỉnh Samar. Thị trưởng Aquino khi đó đang ngồi trên một chiếc xe van đi phía trước.

Các sĩ quan cảnh sát sau đó nổ súng đáp trả, khiến Thị trưởng Aquino và hai phụ tá của ông thiệt mạng. Trong khi đó, đội an ninh của Thị trưởng Aquino cũng bắn chết hai sĩ quan cảnh sát thuộc đội tuần tra.

Sĩ quan cảnh sát vũ trang tuần tra ở một khu chợ tỉnh Rizal, Philippines, hồi tháng 8/2020. Ảnh: Reuters.

Sĩ quan cảnh sát vũ trang tuần tra ở một khu chợ tỉnh Rizal, Philippines, hồi tháng 8/2020. Ảnh: Reuters.

“Do nghi ngờ, họ đã nổ súng vào các cảnh sát tuần tra và lực lượng này lập tức đáp trả”, tướng de Jesus nói, thêm rằng sự việc đang được điều tra tiếp.

Nghị sĩ Edgar Sarmiento, bạn của Thị trưởng Aquino, cho biết khi xảy ra vụ nổ súng, Aquino đang trên đường tới dự sinh nhật con gái. Sarmiento hoài nghi Thị trưởng Aquino thực chất đã bị “nhắm mục tiêu”, song tướng de Jesus bác bỏ, khẳng định vụ nổ súng là do “nhầm lẫn”.

Một số thị trưởng và quan chức tỉnh Philippines có liên quan tới ma túy bất hợp pháp đã bị phục kích và bắn chết. Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ nhận định Thị trưởng Aquino không liên quan tới vấn đề này.

Ngọc Ánh (Theo AP)

  • Philippines chấn động vì cảnh sát giết người tàn bạo
  • Cảnh sát trưởng Philippines tử vong vì cựa sắt gà chọi
  • Tướng cảnh sát Philippines bị truy tố