Campuchia là quốc gia ‘buồn bã nhất Đông Nam Á’

Theo VnExpress

Khảo sát từ Gallup cho thấy Campuchia đứng đầu Đông Nam Á về cảm xúc “buồn bã”, còn Philippines là quốc gia “căng thẳng nhất” ở khu vực.

Gallup, công ty tư vấn và phân tích dữ liệu hàng đầu thế giới, có trụ sở ở Washington, Mỹ, gần đây công bố kết quả khảo sát về trạng thái cảm xúc từ tích cực tới tiêu cực của người dân ở hơn 100 quốc gia, trong đó có các nước Đông Nam Á.

Kết quả khảo sát cho thấy Campuchia là quốc gia “buồn bã” nhất Đông Nam Á, với 42% người được hỏi cho biết họ vừa trải qua nỗi buồn. Philippines đứng thứ hai trong hạng mục này với tỷ lệ 35%, Việt Nam xếp thứ ba với tỷ lệ 27%.

Người dân tham gia giao thông tại Công viên Độc lập ở Phnom Penh, thủ đô Campuchia, ngày 10/7. Ảnh: AFP.

Người dân tham gia giao thông tại Công viên Độc lập ở Phnom Penh, thủ đô Campuchia, ngày 10/7. Ảnh: AFP.

Ở hạng mục “căng thẳng”, 48% người Philippines được hỏi cho biết họ trải qua cảm giác này, cao nhất trong khu vực. Thái Lan và Campuchia và Việt Nam xếp ở các vị trí tiếp theo, với tỷ lệ lần lượt là 44%, 40% và 36%.

Cuộc khảo sát được Gallup tiến hành ở khu vực Đông Nam Á từ năm 2021 đến đầu năm 2022, bằng cách đặt câu hỏi với ba đáp án là “có”, “không” và “không biết hoặc từ chối trả lời” đối với những người từ 15 tuổi trở lên. Bộ câu hỏi liên quan đến những cảm xúc tiêu cực của họ như mức độ căng thẳng, tức giận và buồn bã, trong ngày trước đó. Họ cũng được hỏi về các trải nghiệm tích cực như “tận hưởng”, “được tôn trọng” và “học hỏi được điều mới”.

Trong hạng mục “tức giận”, Lào đứng đầu với 29% người được hỏi trả lời “có”, trong khi Phillipines xếp thứ hai với 27%. Tỷ lệ này của Việt Nam là 15%, xếp sau các nước Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Indonesia (cùng 20%).

Singapore được ghi nhận là quốc gia ít giận dữ và buồn bã nhất trong khu vực.

Mặc dù bị coi là “buồn bã” nhất, Campuchia lại đứng đầu Đông Nam Á, thậm chí lọt vào top 5 thế giới với 85% người trả lời “có” trong danh mục “tận hưởng”. Tỷ lệ này của Việt Nam là 59%, xếp sau các nước Indonesia (83%), Malaysia và Philippines (78%), Lào (77%), Singapore (76%), Thái Lan (70%), Myanmar (66%). Dữ liệu của Brunei và Đông Timor không được công bố.

Trong khi Philippines đứng top 3 về các cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, tức giận và buồn bã, quốc gia này xếp đầu trong hạng mục “học được điều mới” và “được tôn trọng” trong báo cáo của Gallup. 78% người Philippines cho biết họ học hỏi được một điều gì đó mới mẻ trong ngày hôm trước, tỷ lệ cao nhất thế giới.

Trong hạng mục “được tôn trọng”, 95% người Philippines trả lời “có”, cao nhất Đông Nam Á, ngay sau là Indonesia với 93%, Việt Nam với 92%.

Trên thế giới, quốc gia “lo lắng”, “căng thẳng” và “buồn bã” nhất là Afghanistan, với tỷ lệ người trả lời “có” lần lượt là 80%, 74% và 61%.

Gallup dựa vào những chỉ số này để xây dựng Chỉ số Trải nghiệm Tích cực (PEI) và Chỉ số Trải nghiệm Tiêu cực (NEI) trên toàn cầu. Chỉ số PEI phản ánh cảm nhận của người được hỏi về tiêu chuẩn sống, tự do cá nhân và mạng lưới xã hội, trong khi NEI liên quan đến trải nghiệm của con người về các vấn đề sức khỏe cũng như khả năng được đáp ứng về thực phẩm, theo Gallup.

“Những chỉ số đó cung cấp cái nhìn chuyên sâu về trải nghiệm hàng ngày của mỗi người, cũng như sức khỏe của xã hội, vốn không thể được đo đếm chỉ bằng số liệu kinh tế”, công ty tư vấn này nhấn mạnh.

Đức Trung (Theo NextShark, Gallup)