Ca nhiễm ở Philippines tăng lên gần 7.000

Theo VnExpress

Philippines ghi nhận thêm 271 ca nhiễm, đưa số ca nhiễm cả nước lên gần 7.000, tiếp tục là vùng dịch lớn thứ ba Đông Nam Á.

Bộ Y tế Philippines hôm nay cũng báo cáo thêm 16 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên 6.981 và 462. Thêm 29 bệnh nhân hồi phục, đưa số người hồi phục lên 722.

Philippines hiện là vùng dịch lớn thứ ba khu vực Đông Nam Á, sau Singapore và Indonesia.

Một nhà tù ở thành phố Cebu trở thành ổ dịch khi 123 tù nhân nhiễm nCoV. Tòa án Tối cao Philippines hồi đầu tuần ra phán quyết các thẩm phán nên trả tự do sớm hoặc thả tạm thời tù nhân do lo ngại về Covid-19.   

Binh sĩ đeo khẩu trang kiểm tra thẻ cách ly của một phụ nữ ở thành phố Pasay, Philippines hôm 22/4 khi thành phố này đang bị phong tỏa để ngăn Covid-19. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ đeo khẩu trang kiểm tra thẻ cách ly của một phụ nữ ở thành phố Pasay, Philippines hôm 22/4 khi thành phố này đang bị phong tỏa để ngăn Covid-19. Ảnh: Reuters.

Để ngăn chặn virus lây lan, chính phủ Philippines đã áp đặt các biện pháp kiểm dịch cộng đồng ở đảo chính Luzon hơn một tháng qua, đình chỉ hầu hết hoạt động kinh doanh, trường học và giao thông công cộng để mọi người ở nhà. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sắp tới sẽ quyết định liệu nên dỡ bỏ hoặc gia hạn các biện pháp kiểm dịch ở Luzon khi thời hạn 30/4 đã cận kề.

Philippines xác nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên hôm 30/1. Chính quyền nước này bị chỉ trích vì chậm triển khai xét nghiệm, nhưng từ đầu tháng 4, họ đã khắc phục bằng cách tăng cường kit xét nghiệm và công suất phòng thí nghiệm.  

Duterte hôm 13/4 thông qua ngân sách mua 900.000 kit, gấp nhiều lần so với 100.000 bộ đã được sử dụng và đưa ra chương trình xét nghiệm tăng cường nhằm xác định khoảng 15.000 ca nhiễm nCoV chưa được phát hiện.  

Chính phủ Philippines đầu tháng này thông qua quyết định gia hạn lệnh phong tỏa và cách ly tại nhà đối với hơn một nửa dân số. Các chính sách hạn chế đi lại và tập trung đông người đã được áp đặt tại thủ đô Manila và vùng lân cận từ gần một tháng trước đó, sau khi Philippines ghi nhận ca nhiễm nội địa đầu tiên. Chính phủ nước này tin rằng đóng cửa biên giới và cách ly gần một nửa dân số tại nhà có thể ngăn chặn thảm họa y tế.

Huyền Lê (Theo Reuters)

  • Trung Quốc lợi dụng Covid-19 lấn lướt ở Biển Đông
  • Anh đổ lỗi lẫn nhau vì Covid-19
  • Lỗ hổng khiến Singapore ‘mừng hụt’ về Covid-19