Ca nCoV Philippines và Malaysia tăng kỷ lục

Theo VnExpress

Philippines và Malaysia ghi nhận số ca nCoV mới kỷ lục, trong khi tổng ca nhiễm tại Thái Lan vượt một triệu.

Bộ Y tế Philippines cho biết nước này thêm 17.231 ca nhiễm và 317 ca tử vong trong 24 giờ qua, tổng số lần lượt là 1.807.800 và 31.198.

Số ca nhiễm mới tại Philippines cao kỷ lục từ khi Covid-19 xuất hiện tại quốc gia này, trong khi đó số ca tử vong mới cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Philippines là vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á, song tỷ lệ tử vong cao nhất khu vực.

Nhân viên y tế Philippines chuẩn bị thuốc Remdesivir cho bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở thành phố Quezon ngày 20/8. Ảnh: Reuters.

Nhân viên y tế Philippines chuẩn bị thuốc cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở thành phố Quezon ngày 20/8. Ảnh: Reuters.

Giới chức y tế Philippines kêu gọi người dân sớm đi xét nghiệm và tiêm vaccine hơn nữa để tăng cường khả năng miễn dịch. “Tham vấn và xét nghiệm sớm sẽ giúp giảm số ca nhiễm trong nhà, cộng đồng và nơi làm việc”, Bộ Y tế Philippines cho biết trong thông cáo.

Hơn 26% số mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với nCoV, mức cao nhất tại Philippines từ trước tới nay. Dữ liệu của chính phủ Philippines cho biết các bệnh viện đang dần hết chỗ, 73% công suất các khoa hồi sức cấp cứu và 61% số giường bệnh cách ly trên cả nước đã được sử dụng.

Malaysia ghi nhận 23.564 ca nCoV mới, mức kỷ lục từ khi Covid-19 bùng phát tại nước này, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus lên 1.513.024 ca. Vùng dịch lớn thứ ba Đông Nam Á báo cáo 13.713 ca tử vong, tăng 233 ca trong 24 giờ qua.

Thái Lan báo cáo 1.009.710 ca nhiễm, tăng 19.851, trong đó 97% được ghi nhận trong 5 tháng qua. Đợt bùng phát xảy ra trong bối cảnh Thái Lan tìm cách đẩy mạnh nỗ lực tiêm chủng và biến nước này thành một trong những vùng dịch nghiêm trọng nhất châu Á. Số ca tử vong tại Thái Lan là 8.826, tăng 240.

Quốc gia Đông Nam Á này từng kiểm soát tốt các đợt bùng phát cho tới tháng 4, khi biến thể Alpha và Delta xâm nhập. Giới chức y tế Thái Lan gấp rút tăng cường nguồn cung vaccine trong bối cảnh chỉ 8,3% trong số 66 triệu dân nước này được tiêm chủng.

Thái Lan đang lên kế hoạch tiêm nhắc lại do lo ngại hiệu quả của vaccine Covid-19 sử dụng công nghệ virus bất hoạt với biến chủng Delta, quan chức y tế Sopon Iamsirithawon cho biết. Khoảng 3,4 triệu dân Thái Lan đã tiêm vaccine virus bất hoạt sẽ được tiêm sản phẩm của AstraZeneca hay các loại vaccine sử dụng công nghệ mARN khác.

Giới chức Thái Lan đang tiêm trộn vaccine AstraZeneca và Sinovac để tăng cường khả năng miễn dịch và giải quyết vấn đề nguồn cung. Các nhân viên y tế và những người làm việc ở tuyến đầu tại Thái Lan từng tiêm vaccine của Trung Quốc đã được tiêm liều tăng cường.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

  • Tập thể dục lúc 2h sáng né phong tỏa
  • Israel điều tra 10 ca nhiễm biến chủng Delta Plus
  • Nhiều nước cân nhắc lại mũi vaccine tăng cường
  • Singapore trục xuất người Anh không đeo khẩu trang