Ca nCoV Philippines lại tăng kỷ lục

Theo VnExpress

Philippines ghi nhận kỷ luc 18.322 ca nCoV trong một ngày, lần đầu thừa nhận biến chủng Delta đang lây nhiễm trong cộng đồng ở vùng thủ đô Manila.

Tổng số ca nhiễm nCoV tại Philippines đã tăng lên 1.857.646 sau khi nước này ghi nhận thêm 18.322 ca nhiễm mới hôm nay, trong bối cảnh giới chức nới lỏng lệnh phong tỏa chặt chẽ ở vùng thủ đô Manila, gồm thủ đô Manila và 16 đô thị với tổng dân số 13 triệu người, để các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại.

Số người chết do Covid-19 cũng tăng 151 trường hợp lên 31.961.

Người dân chờ tiêm chủng tại thủ đô Manila của Philippines hồi tháng 5. Ảnh: Rappler.

Người dân chờ tiêm chủng tại thủ đô Manila của Philippines hồi tháng 5. Ảnh: Rappler.

Bộ Y tế Philippines cho biết lượng lớn ca nhiễm biến chủng Delta không rõ nguồn lây đã được phát hiện ở vùng thủ đô Manila và các tỉnh lân cận. Giới chức cho rằng đợt bùng phát Covid-19 hiện nay là do biến chủng Delta, nhưng năng lực giải mã trình tự gen của Philippines khá giới hạn và chỉ xử lý được vài nghìn mẫu mỗi tuần.

Trung tâm giải mã gen của Philippines hôm nay thông báo ghi nhận thêm 466 trường hợp nhiễm biến chủng Delta, nâng tổng số người được xác nhận mang biến chủng này lên 1.273. Số bệnh nhân đang điều trị ở Philippines đang ở mức cao nhất trong 4 tháng qua với 130.350 trường hợp. Tỷ lên ca nhiễm trên số ca xét nghiệm trong thời gian gần đây là 25%.

Indonesia, vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á, hôm nay lần đầu ghi nhận dưới 10.000 ca nhiễm/ngày kể từ giữa tháng 6, cũng là ngày đầu tiên có chưa đầy 1.000 ca tử vong trong hơn một tháng qua.

Tổng thống Joko Widodo hôm nay thông báo nới lỏng hạn chế với nhà hàng, trung tâm thương mại và địa điểm tôn giáo ở một số khu vực, bao gồm cả thủ đô Jakarta, từ ngày 24/8. Theo đó, nhà hàng và địa điểm tôn giáo sẽ được hoạt động với 25% chỗ chứa, trong khi trung tâm thương mại được vận hành 50% công suất.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới đã giảm đáng kể và tỷ lệ tiêm vaccine đang tăng lên. “Số ca nhiễm mới đã giảm 78% kể từ ngày 15/7. Tỷ lệ hồi phục cũng đang cao hơn ca nhiễm mới. Nhiều dấu hiệu đang cải thiện, cho phép chính phủ xem xét điều chỉnh dần với một số hạn chế”, Tổng thống Widodo cho hay.

Dù số ca nhiễm mới đã giảm ở thủ đô Jakarta và một phần đảo Java, biến chủng Delta vẫn đang hoành hành ở nhiều hòn đảo chính của Indonesia như Sumatra, Kalimantan, Sulawesi và Papua. Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan cho biết hệ thống hạn chế di chuyển của Indonesia sẽ được duy trì chừng nào nCoV còn hiện diện.

Phó thống đốc Jakarta tuyên bố thủ đô của Indonesia đã đạt miễn dịch cộng đồng, khi phần lớn cư dân được tiêm chủng đầy đủ. Trong khi đó, tỷ lệ này trên toàn quốc là khoảng 11% sau 7 tháng triển khai chiến dịch tiêm chủng diện rộng.

Vũ Anh (Theo Reuters)