Bị bắn chết vì kháng lệnh phòng chống Covid-19

Theo VnExpress

Người đàn ông 63 tuổi ở tỉnh Agusan del Norte bị cảnh sát bắn chết sau khi đe dọa nhân viên y tế vì bị nhắc không đeo khẩu trang.

“Nghi phạm được nhân viên y tế trong làng nhắc nhở vì không đeo khẩu trang”, báo cáo ngày 4/4 của cảnh sát quản lý chốt kiểm soát Covid-19 ở thị trấn Nasipit thuộc tỉnh Agusan del Norte, phía nam Philippines, cho hay. “Nhưng nghi phạm trở nên hung dữ, buông lời lẽ khiêu khích và cuối cùng dùng liềm tấn công nhân viên y tế”. 

Một cảnh sát cố trấn tĩnh nghi phạm nhưng bất thành nên đã nổ súng bắn chết người này. Người đàn ông được cho là bị say rượu khi sự việc xảy ra. Đây là trường hợp đầu tiên cảnh sát bắn chết một người dân vì không tuân theo các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn Covid-19. 

Công nhân mặc đồ bảo hộ phun khử trùng đường phố Manila, Philippines hôm 19/3. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ phun khử trùng đường phố Manila, Philippines hôm 19/3. Ảnh: AFP.

Philippines hiện là vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á, sau Malaysia, với hơn 3.200 ca nhiễm, trong đó 152 người đã chết. Đảo Luzon của nước này đã bị phong tỏa một tháng, bắt đầu từ 16/3. Người dân bị cấm rời khỏi nhà, trừ khi cần mua vật phẩm thiết yếu hoặc là nhân viên y tế tuyến đầu. Nhiều tỉnh ở Philippines cũng áp đặt các hạn chế riêng để ngăn virus lây lan.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 1/4 cảnh báo tất cả người dân phải hợp tác và tuân thủ biện pháp cách ly tại nhà, đồng thời cho phép cảnh sát và quân đội bắn chết những người không tuân thủ.

Huyền Lê (Theo Aljazeera)

  • Covid-19 giáng đòn chí mạng xuống người nghèo Mỹ
  • Singapore nguy cơ ‘vỡ trận’ khi tưởng khống chế được Covid-19
  • Nghìn lọ tro cốt lại dấy tranh cãi về số liệu Covid-19 Trung Quốc