Bão Rai suy yếu sau khi tàn phá Philippines

Theo VnExpress

Bão Rai làm ít nhất một người chết, giật đổ nhiều đường dây điện và phá hủy hàng loạt ngôi nhà ở Philippines trước khi suy yếu.

Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của quân đội Mỹ hôm nay cho biết siêu bão Rai đã hạ từ cấp độ 5 xuống cấp 3, dự báo nó sẽ tiếp tục quét qua tỉnh Palawan và rời lãnh thổ Philippines ngày mai. “Bão Rai đã suy yếu sau khi vượt qua các dãy núi ở Vasayas”, đài phát thanh Philippines DZBB thông báo.

Cơ quan Khí tượng, Địa lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) duy trì cảnh báo bão cấp 3 và 4 ở một số khu vực tại Visayas, trong khi nhiều người vẫn cảm nhận được sức gió mạnh trong khu vực.

Cảnh sát biển Philippines cứu người dân trong lũ ở thành phố Cagayan de Oro hôm 16/12. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát biển Philippines cứu người dân trong lũ ở thành phố Cagayan de Oro hôm 16/12. Ảnh: Reuters.

Cơ quan ứng phó thảm họa Philippines cho biết gió mạnh đã làm đổ sập nhiều cột điện và đường dây liên lạc, phá hỏng nhiều ngôi nhà và buộc hàng trăm nghìn người phải sơ tán. Ít nhất một người đã chết do bão, nhưng chưa có thêm thông tin.

Thống đốc tỉnh Bohol Arthur Yap kêu gọi giúp đỡ khi tình trạng ngập lụt gây khó khăn cho công tác cứu hộ. “Nhiều gia đình đang mắc kẹt trên nóc nhà. Toàn bộ lực lượng ứng cứu tại chỗ đều bị ảnh hưởng”, ông nói.

Siêu bão Rai, còn gọi là Odette ở Philippines, đổ bộ vào miền trung và miền nam Philippines chiều qua với sức gió tối đa 195 km/h, giật 240 km/h. Đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước này trong năm nay.

Cơn bão đã buộc giới chức Philippines hủy hàng chục chuyến bay và đỉnh chỉ hoạt động tại nhiều cảng biển, khiến hơn 4.000 hành khách, tài xế xe tải và thợ bốc xếp không thể rời đi. Nước này cũng phải ngừng chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 toàn quốc vì bão.

Philippines được coi là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước tác động của biến đổi khí hậu. Mỗi năm có trung bình 20 cơn bão nhiệt đới quét qua nước này, gây thiệt hại nặng nề về người và kinh tế. Philippines năm ngoái hứng chịu Goni, cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm 2020, khiến hàng chục người thiệt mạng, hàng nghìn người mất nhà cửa và thiệt hại khoảng 18 tỷ peso (hơn 370.000 USD).

Dự kiến đường đi và vùng ảnh hưởng của bão Rai. Ảnh: NCHMF

Dự kiến đường đi và vùng ảnh hưởng của bão Rai. Ảnh: NCHMF.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Việt Nam nhận định trong hôm nay bão di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 20 – 25 km/h, cường độ suy yếu dần và chiều tối sẽ vào Biển Đông. Đến 7h ngày 18/12, tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 200 km về phía đông, sức gió mạnh nhất 165 km/h, cấp 13-14, giật cấp 17.

Ngày mai, bão giữ hướng tây tây bắc với tốc độ 20 km/h. Đến 7h ngày 19/12, tâm bão cách bờ biển Bình Định – Khánh Hoà khoảng 280 km về phía đông, sức gió mạnh nhất 150 km/h, cấp 13, tăng ba cấp.

Vũ Anh (Theo Reuters)

  • Siêu bão Rai đổ bộ Philippines
  • Philippines phát cảnh báo cấp 3 trước bão Rai