Bão Rai quét qua Philippines, 12 người chết

Theo VnExpress

Ít nhất 12 người thiệt mạng sau trận bão mạnh nhất đổ bộ Philippines trong năm nay, khiến hơn 300.000 người phải đi trú ẩn.

Thông tin về thiệt hại nhân mạng được Ricardo Jalad, người đứng đầu Hội đồng Ứng phó và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia Philippines cho biết hôm nay. “Đảo Siargao là nơi hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất”, ông nói.

Bão Rai, tên địa phương là Odette, đổ bộ vào đảo Siargao của Philippines ngày 16/12 với tốc độ gió tối đa 195 km/h rồi giảm xuống 150 km/h một ngày sau đó, khi nó tiếp tục đổ bộ lên các đảo tiếp theo trên đường di chuyển về hướng tây.

Hơn 300.000 người phải rời nhà tới nơi trú ẩn khi bão Rai tấn công các khu vực miền trung và miền nam Philippines, khiến một số khu vực mất liên lạc và nhiều công trình tốc mái. Khoảng 18.000 người vẫn chưa thể về nhà.

Dân địa phương ngồi bên một ngôi nhà bị bão Rai giật sập ở thị trấn Hernani, tỉnh Đông Samar, Philippines ngày 17/12. Ảnh: AFP.

Dân địa phương ngồi bên một ngôi nhà bị bão Rai giật sập ở thị trấn Hernani, tỉnh Đông Samar, Philippines ngày 17/12. Ảnh: AFP.

Phóng viên Dennis Datu của ABS-CBN tại thành phố Surigao, gần đảo Siargao, cho biết các công trình tại đây chịu thiệt hại nặng nề do bão, bao gồm văn phòng cơ quan ứng phó thiên tai của tỉnh Surigao del Norte.

“Trông tòa nhà như vừa bị trúng bom”, Dennis Datu nói và cho biết toàn bộ tuyến đường chính dẫn vào Surigao bị cắt đứt do lở đất hoặc bị cây, cột điện đổ chắn ngang.

Theo Alberto Bocanegra, người đứng đầu Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại Philippines, dù thiệt hại mới được ghi nhận một phần, có thể thấy rõ mức độ tàn phá diện rộng của bão Rai. Tổ chức này quan ngại sâu sắc tình hình của người dân tại Siargao, nơi hệ thống thông tin liên lạc vẫn gián đoạn.

Hình ảnh được cảnh sát biển Philippines công bố cho thấy nhiều ngôi nhà tốc mái và cây cối bật gốc trên Siargao, hòn đảo du lịch nổi tiếng. Nhiều cánh đồng lúa tại đây ngập trong nước.

Cây cối gãy đổ sau khi bão Rai quét qua thị trấn Dulag ở tỉnh Leyte, Philippines. Ảnh: AFP.

Cây cối gãy đổ sau khi bão Rai quét qua thị trấn Dulag ở tỉnh Leyte, Philippines. Ảnh: AFP.

Thị trưởng Surigao Ernesto Matugas cho biết bão Rai càn quét thị trấn 170.000 dân suốt nhiều giờ, gây ra thiệt hại nghiêm trọng. “Gió rất mạnh. Mọi thứ đều hư hại, mái nhà bị thổi bay, các con đường tắc nghẽn vì lở đất”, Matugas nói.

Tuy nhiên, các quan chức cơ quan ứng phó thiên tai Philippines cho hay thiệt hại do bão Rai gây ra không quá lớn và không gây nhiều thương vong so với các cơn bão cùng cường độ từng đổ bộ vào nước này.

Nhiều chuyến bay trên khắp Philippines bị hủy, hàng chục cảng hàng không tại nước này dừng hoạt động sau khi Cơ quan Khí tượng Philippines cảnh báo nước biển dâng cao vài mét do bão “có thể gây ra lũ lụt nguy hiểm đến tính mạng” ở các vùng trũng ven biển.

Dự báo đường đi của bão Rai (bão số 9). Đồ họa: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Dự báo đường đi của bão Rai (bão số 9). Đồ họa: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia Việt Nam chiều 17/12 cho biết bão Rai đã vượt qua phía bắc đảo Palaoan của Philippines, đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 9.

Tâm bão lúc 16h cách đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 500 km về phía đông đông nam, sức gió mạnh nhất 165 km/h, cấp 14, giật cấp 17.

Đêm nay và ngày mai, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 20-25 km/h. Đến 16h ngày 18/12, tâm bão nằm trên phía bắc quần đảo Trường Sa, sức gió mạnh nhất 165 km/h, cấp 13-14, giật cấp 17.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

  • Bão Rai suy yếu sau khi tàn phá Philippines
  • Siêu bão Rai đổ bộ Philippines
  • Philippines phát cảnh báo cấp 3 trước bão Rai