Bão Maon tấn công Philippines

Theo VnExpress

Bão nhiệt đới Maon đổ bộ vào miền bắc Philippines, làm ít nhất hai người bị thương và các trường học, văn phòng chính quyền phải đóng cửa.

Bão Maon đổ bộ vào thị trấn Maconacon ở tỉnh Isabela, phía bắc Philippines sáng nay với sức gió 110 km/giờ, giật trên 150 km/giờ. Bão dự kiến tiếp tục đi theo hướng tây bắc trước khi ra khỏi lãnh thổ Philippines trong đêm nay và tiến ra Biển Đông, theo các nhà dự báo thời tiết.

Bão Maon tấn công Philippines

 
 
Bão Maon tấn công Philippines

Bão Maon tấn công miền bắc Philippines hôm 23/8. Video: Reuters.

Dù bão chủ yếu tấn công khu vực phía bắc đảo Luzon, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. vẫn quyết định tạm đóng cửa các trường công lập và văn phòng chính quyền ở khu vực thủ đô và 6 tỉnh khác.

“Những trận mưa lớn có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro với công chúng”, Trixie Cruz-Angeles, thư ký báo chí của văn phòng Tổng thống Philippines, cho hay.

Quyết định đóng cửa trường học được đưa ra một ngày sau khi hàng triệu học sinh cấp một và cấp hai ở Philippines lần đầu tiên trở lại trường sau hai năm gián đoạn vì Covid-19.

Giới chức Philippines cho biết hai dân thường phải nhập viện vì cây đổ trong bão Maon ở tỉnh Cagayan. Hơn 500 người khác ở Cagayan và các tỉnh lân cận đã phải sơ tán khỏi khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở và triều cường.

Lực lượng cứu hộ Philippines giúp dân sơ tán ở Tuguegarao, tỉnh Cagayan hôm 23/8. Ảnh: AP.

Lực lượng cứu hộ Philippines giúp dân sơ tán ở Tuguegarao, tỉnh Cagayan hôm 23/8. Ảnh: AP.

Một số tỉnh dự kiến hứng chịu ảnh hưởng nặng nề của bão, khi chưa khắc phục xong hậu quả trận động đất mạnh vào tháng trước.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia Việt Nam nhận định tâm bão Maon cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 810 km về phía đông bắc vào 7h sáng mai, sức gió mạnh nhất cấp 10, giật tăng hai cấp. Bão sau đó hướng đến tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, sức gió mạnh nhất 117 km/h, cấp 10-11.

Philippines phải đối mặt khoảng 20 cơn bão mỗi năm và nằm trong vành đai lửa Thái Bình Dương, vòng cung núi lửa và các đường đứt gãy ở Thái Bình Dương, khiến nước này trở thành một trong những nơi hứng chịu thiên tai nhiều nhất thế giới.

Thanh Tâm (Theo AP)