Australia, Philippines hoãn mở biên giới vì chủng Omicron

Theo VnExpress

Australia hoãn mở cửa đón sinh viên và lao động quốc tế, trong khi Philippines đình chỉ kế hoạch cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 nhập cảnh.

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm nay thông báo đợt mở cửa biên giới cho sinh viên và lao động tay nghề cao nước ngoài dự kiến khởi động ngày 1/12 sẽ bị hoãn ít nhất hai tuần. Kế hoạch đón du khách từ Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẽ bị đình chỉ trong giai đoạn này.

“Đây là quyết định tạm thời và cần thiết dựa trên khuyến cáo y tế, nhằm bảo đảm Australia có thể thu thập thông tin để hiểu hơn về biến chủng Omicron”, ông nói sau cuộc họp an ninh khẩn cấp với các quan chức nội các, cho biết đang có những lo ngại về “hiệu quả của vaccine và mức độ lây truyền” với biến chủng nCoV mới.

Hành khách hạ cánh tại sân bay quốc tế Tullamarine ở Melbourne, Australia, hôm 29/11. Ảnh: AFP.

Hành khách hạ cánh tại sân bay quốc tế Tullamarine ở Melbourne, Australia, hôm 29/11. Ảnh: AFP.

Australia đã đóng cửa biên giới với người nước ngoài suốt hơn 20 tháng, gây thiếu hụt lao động và tác động nặng đến ngành công nghiệp du lịch. Nước này cũng triển khai các biện pháp hạn chế biên giới kéo dài và nghiêm ngặt nhất thế giới do tốc độ tiêm chủng chậm.

Chính quyền Thủ tướng Morrison đã mở cửa biên giới cho công dân Australia, thường trú nhân và người Singapore, nhưng biện pháp này không áp dụng cho 1,4 triệu lao động tay nghề cao đang sinh sống tại Australia, những người sẽ không được nhập cảnh nếu rời đất nước.

Quyết định của Canberra cũng gây nhiều lo ngại cho ngành giáo dục, khi ước tính 130.000 sinh viên nước ngoài vẫn chưa được đến Australia. Giới chức giáo dục trước đó ước tính sự trở lại của sinh viên quốc tế có thể đóng góp tới 25 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế Australia.

Nước này đến nay đã ghi nhận 5 ca nhiễm biến chủng Omicron, gồm 4 người ở bang New South Wales đông dân nhất cả nước và một người nhập cảnh ở Vùng lãnh thổ Bắc Australia.

Chính phủ Philippines hôm nay cũng thông báo đình chỉ kế hoạch cho du khách đã tiêm đầy đủ vaccine Covid-19 nhập cảnh, nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm biến chủng Omicron. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á triển khai chương trình tiêm chủng cho 9 triệu người trong vòng 3 ngày, nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19.

“Nhóm chuyên trách về Covid-19 của chính phủ (IATF) đánh giá cần đình chỉ nhập cảnh với du khách nước ngoài do lo ngại toàn cầu về biến chủng Omicron”, ủy viên Cục Xuất nhập cảnh Philippines Jaime Morente nói.

Manila tuần trước công bố kế hoạch đón du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ từ ngày 1/12 nhằm khôi phục nền kinh tế bị tổn thất nặng nề vì Covid-19.

Du lịch là một trong những lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế Philippines, chiếm gần 13% GDP năm 2019 với hơn 8 triệu du khách. Con số này hạ xuống mức 5,4% hồi năm ngoái, khi lượng du khách đến Philippines sụt giảm 82% còn 1,48 triệu người.

Chính phủ Philippines đã nới lỏng nhiều hạn chế trong những tuần gần đây khi số ca nhiễm mới hàng ngày ở mức thấp nhất từ đầu năm. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến chủng Omicron khiến nhiều người lo ngại các lệnh phong tỏa có thể được tái áp đặt.

Khoảng một phần ba dân số 110 triệu người Philippines đã được tiêm đủ liều vaccine Covid-19.

Biến chủng Omicron được ghi nhận lần đầu ở Nam Phi và một số nước láng giềng hồi giữa tháng 11, sau đó lan tới các châu lục. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Omicron vào danh sách biến chủng đáng lo ngại, cho biết chưa rõ biến chủng này có khả năng lây lan cao hơn hay khiến bệnh nặng hơn các chủng khác hay không.

Israel đã đóng cửa biên giới và Nhật Bản cấm người nước ngoài nhập cảnh do lo ngại lây lan diện rộng. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 29/11 bắt đầu cấm chuyến bay từ Nam Phi và khu vực lân cận. 4 nước Đông Nam Á gồm Malaysia, Thái Lan, Philippines và Singapore đã siết đi lại với các nước phía nam châu Phi, yêu cầu cách ly người nhập cảnh trong những ngày qua.

Vũ Anh (Theo Reuters)