9 điều không nên làm để bảo vệ bản thân tại Philippines

An ninh tại Philippines là vấn đề mà hầu hết người Việt Nam sang làm việc đều thắc mắc. Đặc biệt là gần đây xảy ra nhiều “vụ án chấn động”. Tuy nhiên dù cho ở đâu đi nữa thì chúng ta cũng cần phải có các kỹ năng giải quyết và sự nhạy cảm để tránh xa các tiềm năng gây nguy hiểm cho chính bản thân mình.

Tệ nạn xảy ra thường do 2 lý do: Một là mình biết cái đó gây nguy hiểm nhưng vẫn vào; Hai là mình tạo cơ hội để các tội phạm “gây tội ác”. Bài viết này đúc kết từ kinh nghiệm của mình. Mình đã sống và làm việc tại Philippines 5 năm và cũng đã du lịch khắp nơi. Bên dưới là 9 điều không nên làm để các bạn có thể tự bảo vệ bản thân tại Philippines.

1. Không tò mò và tham gia vào những sự kiện mà mình không hiểu là gì

9 điều không nên làm để bảo vệ bản thân ở Philippines
9 điều không nên làm để bảo vệ bản thân ở Philippines

Tốt nhất thấy đám đông thì hãy im lặng tránh xa và đừng lại gần. Những sự kiện này có thể ví dụ như sau:

  • Đánh nhau, cãi nhau trên đường
  • Cháy nhà, bắt cướp hay thấy có người xỉu trên đường (mình là người nước ngoài, cũng không có biết thông tin gì cứu người khác đâu)
  • Nhóm người hâm mộ các ca sỹ hoặc người nổi tiếng (Ở Philippines rất cuồng nhiệt, nếu mình hòa vào có thể bị thương nếu không cẩn thận)
  • Nhóm người biểu tình (ở Philippines biểu tình xảy rất nhiều và rất bình thường. Các nhóm hoạt động miễn không ảnh hưởng đến an ninh ở Philippines thì thôi)

2. Không để người lạ tiếp xúc cơ thể và đồ dùng cá nhân của mình

9 điều không nên làm để bảo vệ bản thân ở Philippines
9 điều không nên làm để bảo vệ bản thân ở Philippines

Văn hóa Philippines khi gặp người bạn mới sẽ bắt tay, hoặc có khi là hôn chào xã giao. Nhưng tuyệt đối không để người khác sờ soạng, hoặc đánh lạc hướng để có thể móc túi, trộm cắp tài sản cá nhân mình.

Có một trường hợp rất phổ biến ở Philippines là khi ngồi xe Jeepney, tên tội phạm sẽ giả vờ ho. Họ ho sặc sụa và có thể ra máu. Đây là hành động đánh lạc hướng để mình tập trung sự chú ý, sau đó một tên đồng bọn khác sẽ nhân cơ hội rạch túi mình lấy cắp tài sản.

3. Không vào nơi vắng người, không an ninh tại Philippines

9 điều không nên làm để bảo vệ bản thân ở Philippines
9 điều không nên làm để bảo vệ bản thân ở Philippines

Ở các khu du lịch hay bất kỳ thành phố nào, cũng sẽ có các khu vắng vẻ, ít người lui tới. Vì các bạn là người nước ngoài, sẽ không biết rõ tình hình như thế nào, tốt nhất đừng “ham khám phá” mà liều lĩnh đi vào, tạo cơ hội cho tội phạm hoạt động. Ở các khu đông đúc sẽ có bảo vệ và người đi lại chắc chắn là sẽ an ninh và an toàn hơn.

4. Không đi vào khu dân cư đông đúc nếu không có người quen dẫn đường

9 điều không nên làm để bảo vệ bản thân ở Philippines
9 điều không nên làm để bảo vệ bản thân ở Philippines

Philippines nổi tiếng có nhiều khu ổ chuột và dĩ nhiên nơi đây cũng tập trung nhiều tệ nạn xã hội, tiềm tàng các nguy cơ cướp giật. Cho nên để bảo vệ bản thân mình, tránh đi vào các khu dân cư đông đúc. Nếu bạn có bạn là người Philippines dẫn vào, và bạn tin tưởng người đó thì sẽ không có vấn đề. (Người bạn Philippines này mình phải biết rõ nguồn gốc, ví dụ như là đồng nghiệp ở công ty, chứ không phải người bạn vừa gặp ở siêu thị nha)

5. Không leo lên xe người lạ hoặc xe taxi nhìn khả nghi

9 điều không nên làm để bảo vệ bản thân ở Philippines
9 điều không nên làm để bảo vệ bản thân ở Philippines

Taxi ở Philippines không có công ty rõ ràng và có vô vàn hãng, nhưng sẽ có một màu chung là xe màu trắng. Dĩ nhiên sẽ có taxi dù, và những xe này không nên leo lên nha, vì không rõ nguồn gốc. Cơ hội bị bắt trả giá cắt cổ là rất cao. Đặc biệt là không quá giang xe người lạ. Tốt nhất là nên đi Grab.

6. Không tạo sự chú ý một cách quá đáng

Vì là người nước ngoài và người lạ, chắc chắn các bạn sẽ nhận rất nhiều sự chú ý và ánh mắt tò mò. Khi bạn có cảm giác mọi người đổ đồn về mình thì hãy bình tĩnh, tốt nhất là im lặng và âm thầm bước đi, đừng cười giỡn lớn tiếng, hoặc sử dụng Tiếng Việt giao tiếp.

Đặc biệt là không đếm tiền nơi công cộng, không “xòe tiền” ra để người khác biết mình có tiền. Khi đếm tiền nên có một bạn canh và một bạn đếm, hoặc tốt nhất là chuẩn bị sẵn đúng số tiền cần thiết khi ra ngoài. Đây là cách để bảo vệ bản thân tại Philippines và cũng là cách giảm tình trạng tội phạm (vì không tạo ra lòng ham muốn), đặc biệt vào các dịp lễ lộc.

7. Không trao đổi, mua bán nếu không nhận được tiền mặt trước

Khi mua bất kỳ tour du lịch, hoặc dịch vụ nào từ người Philippines, tốt nhất nên cần có hợp đồng, liệt kê các điều kiện điều khoản để sau này xảy ra tranh chấp dễ giải quyết hơn. Vấn đề này ở đâu cũng nên có, ngay cả khi chúng ta ở Việt Nam. Tuy nhiên do ở Philippines phải dùng ngôn ngữ tiếng Anh nên các bạn cần phải cẩn thận hơn, tốt nhất là đọc đi đọc lại nhiều lần, hiểu hết tất cả các điều kiện điều khoản rồi hãy ký và trả tiền.

Đối với các bạn có giao dịch bán hàng với người Philippines thì cần biết đến tờ Cheque. Ở Philippines, Cheque là hình thức rất phổ biến. Người trả tiền chỉ cần ra ngân hàng phát hành phiều Cheque, điền tên người nhận, và số tiền cần trả. Sau đó người nhận có thể cầm tờ này đến ngân hàng, trình ID là có thể nhận tiền. Tuy nhiên, tờ Cheque cũng chỉ là tờ giấy có thể photoshop được, nên chúng ta là người nước ngoài, hãy làm theo cách truyền thống “tiền trao cháo múc” cho an toàn (Vì trường hợp này đã xảy ra rất nhiều với các bạn người Việt Nam sinh sống tại đây rồi)

8. Không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ

9 điều không nên làm để bảo vệ bản thân ở Philippines
9 điều không nên làm để bảo vệ bản thân ở Philippines

Người Philippines nổi tiếng là thân thiện, nhưng vì quá thân thiện, nên người ta muốn làm bạn với mình. Họ có cái tật là hỏi quá nhiều thông tin nào là lương, tình trạng hôn nhân, thông tin cá nhân. Những chi tiết này có thể làm cuộc nói chuyện thêm thú vị, nói ra cười ha hả. Nhưng quay lưng đi rồi mình sẽ không biết người ta dùng thông tin mình để làm gì. Có thể người ta theo dõi mình từ xa và có hành động xấu thì sao, đúng không?

9. Không tạo tranh chấp, mâu thuẫn lớn tiếng

Nếu có mâu thuẫn, tốt nhất nên gọi cảnh sát hoặc bảo vệ. Mình là người nước ngoài, sang nước người ta mà “đánh lộn” với dân người ta thì 99% là bạn thua rồi. Dù ai đúng ai sai không cần biết, đừng “bồng bột” để tạo nhiều hệ lụy về sau.