5 nhân viên cứu hộ Philippines thiệt mạng do bão Noru

Theo VnExpress

Ít nhất 5 nhân viên cứu hộ Philippines thiệt mạng trong bão Noru, trong khi giới chức nỗ lực đưa hàng cứu trợ tới hàng nghìn người dân sơ tán.

Thống đốc tỉnh Bulacan Daniel Fernando hôm nay xác nhận 5 nhân viên Sở Quản lý và Giảm nhẹ Rủi ro Thiên tai đã thiệt mạng do bị lũ quét cuốn trôi khi đang tiến hành nỗ lực cứu hộ tại khu Barangay Camias thuộc vùng San Miguel. Đây là những trường hợp thiệt mạng đầu tiên được ghi nhận kể từ khi bão Noru đổ bộ vào Philippines đêm 25/9.

Ông Fernando cho hay do xe cứu hộ bị hỏng, 5 người này chuyển sang di chuyển bằng xuồng, nhưng lũ quét khiến một bức tường đổ sập và đè xuống vị trí của họ. Thống đốc tỉnh Bulacan cam kết sẽ hỗ trợ gia đình của các nhân viên cứu hộ thiệt mạng.

5 nhân viên cứu hộ Philippines thiệt mạng do bão Noru

 
 
5 nhân viên cứu hộ Philippines thiệt mạng do bão Noru

Người dân di chuyển tài sản tại một khu vực bị ngập ở tỉnh Bulacan, Philippines, hôm 26/9. Video: Rappler.

Noru đổ bộ vào tỉnh Quezon, miền trung Philippines, với sức gió của siêu bão vào chiều 25/9, sau đó suy yếu thành bão khi quét qua thị trấn Dingalan ở tỉnh Aurora. Cơn bão cũng quét qua các tỉnh Nueva Ecija, Tarlac và Zambales rồi tiến vào Biển Đông sáng 26/9.

Cục Quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết sức gió duy trì của Noru vào 17h ngày 25/9 là 195 km/h, giật 240 km/h, khiến Noru được xếp vào diện siêu bão khi đổ bộ vào Philippines. Trong khi đó, Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của quân đội Mỹ thông báo cơn bão có sức gió duy trì ở vận tốc 240 km/h với gió giật lên tới 295 km/h.

Tại tỉnh Bulacan, nước lũ dâng cao đã khiến nhiều người dân mắc kẹt trên mái nhà. Tỉnh trưởng Quezon Helen Tan cho biết nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy, nhưng các tuyến đường vẫn thông suốt và không xảy ra lở đất, thêm rằng giới chức đang bắt đầu dọn dẹp cây đổ và những mảnh vỡ trong khu vực.

Người dân di chuyển tại khu vực ngập lụt do bão Noru tại San Miguel, tỉnh Bulacan, Philippines, hôm 26/9. Ảnh: Reuters.

Người dân di chuyển tại khu vực ngập lụt do bão Noru tại San Miguel, tỉnh Bulacan, Philippines, hôm 26/9. Ảnh: Reuters.

Giới chức đảo Luzon, nơi chiếm một nửa dân số và 2/3 nền kinh tế Philippines, đang bắt đầu chiến dịch khắc phục hậu quả sau khi nước lũ rút đi.

Thị trấn Burdeos thuộc tỉnh Quezon, nơi bão đổ bộ, chứng kiến gió mạnh khiến nhiều ngôi nhà tốc mái và nước lũ dâng cao làm ngập các khu nhà gần bờ sông. Một số cánh đồng nông sản cũng bị bão xóa sổ, nhưng không có ngôi nhà nào bị hư hỏng nặng.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos ra lệnh triển khai máy bay chuyển hàng cứu trợ và thiết bị khắc phục hậu quả mưa lũ đến những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất. “Chúng ta chỉ có thể nghỉ ngơi khi phần lớn người sơ tán được trở về nhà”, ông nói trong cuộc họp báo cùng các quan chức ứng phó thảm họa, đề cập tới 74.000 người dân phải đến các trung tâm sơ tán trước bão.

Tuy nhiên, giới chức Philippines chưa ghi nhận dấu hiệu thiệt hại nặng nề như nhiều người lo ngại trước đó. Ông Marcos cho biết thiệt hại với cơ sở hạ tầng “trong tầm kiểm soát”, mạng lưới giao thông và thông tin liên lạc vẫn được duy trì. Tổng thống Philippines cũng đăng ảnh chụp nhiều khu vực chìm trong nước lũ ở miền trung đất nước.

5 nhân viên cứu hộ Philippines thiệt mạng do bão Noru

 
 
5 nhân viên cứu hộ Philippines thiệt mạng do bão Noru

Lũ lụt tại vùng đô thị San Miguel, tỉnh Bulacan ngày 26/9. Video: Inquirer.

PAGASA cho hay đến rạng sáng nay, bão Noru hạ cấp khi tiến vào Biển Đông, với sức gió duy trì 140 km/h, giật 170 km/h.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia Việt Nam cho biết, lúc 4h sáng nay, tâm bão nằm trên vùng biển phía tây đảo Luzon, Philippines, cách quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 810 km, sức gió mạnh nhất cấp 13, giật cấp 14.

Bão chủ yếu di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 20-25 km/h, đến 4h ngày 27/9 cách quần đảo Hoàng Sa 250 km, duy trì cấp 13, giật tăng ba cấp. Bão Noru sau đó giữ nguyên tốc độ theo hướng tây và có xu hướng mạnh thêm. Đến 4h ngày 28/9, bão cách đất liền Đà Nẵng – Bình Định khoảng 170 km, sức gió mạnh nhất 166 km/h, cấp 13-14, giật cấp 17.

Dự báo hướng đi của bão Noru trong những ngày tới. Ảnh: Tổng cục Phòng chống thiên tai.

Dự báo hướng đi của bão Noru trong những ngày tới. Ảnh: Tổng cục Phòng chống thiên tai.

Trong 48-72 giờ tiếp theo, bão giữ nguyên hướng và tốc độ, đi vào các tỉnh Trung Trung Bộ rồi suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 4h ngày 29/9, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên Nam Lào.

Vũ Anh (Theo Reuters)