13 người Việt bị giam cầm ở Philippines đã được tự do

Theo VnExpress

Philippines trả tự do cho 13/14 người Việt được giải cứu từ nơi giam cầm của đường dây buôn người, một người mắc Covid-19 đang được chăm sóc, theo Bộ Ngoại giao.

Cảnh sát Philippines ngày 27/9 thông báo nước này mở chiến dịch giải cứu sau khi nhận tin báo về nhóm phụ nữ nước ngoài bị giam cầm trong ba căn hộ tại một chung cư ở khu Tambo, thành phố Paranaque, vùng thủ đô Manila. Tại đây, họ phát hiện 14 phụ nữ Việt và 10 người Trung Quốc là nạn nhân buôn người, đồng thời bắt hai nghi phạm quốc tịch Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết 13 công dân Việt Nam đã được giới chức Philippines trả tự do một ngày trước đó, người còn lại đang được chăm sóc tại trung tâm bảo trợ phụ nữ và trẻ em địa phương do mắc Covid-19.

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Philippines đã tiếp xúc với các công dân này để tìm hiểu thông tin, triển khai các biện pháp bảo hộ cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho họ, bà Hằng cho hay.

Truyền thông Philippines đưa tin các nạn nhân dường như được hứa hẹn có công việc ổn định tại nước này, nhưng sau đó bị cưỡng ép bán dâm. Sau khi giải cứu họ, cảnh sát Philippines phối hợp với cơ quan xuất nhập cảnh để xác định các nạn nhân có giấy tờ hợp pháp hay không.

Một sòng bạc ở Paranaque, Philippines, ngày 11/7. Ảnh: Reuters.

Một sòng bạc ở Paranaque, Philippines, ngày 11/7. Ảnh: Reuters.

Philippines hồi cuối tháng 9 thông báo dừng hoạt động 175 công ty cờ bạc và trục xuất khoảng 40.000 lao động Trung Quốc, sau loạt báo cáo về hành vi giết người, bắt cóc và các tội ác khác do công dân Trung Quốc thực hiện, nhằm vào chính đồng hương của họ.

Cờ bạc trực tuyến nổi lên tại Philippines từ năm 2016, các công ty cung cấp dịch vụ này gia tăng theo cấp số nhân. Theo Diplomat, một báo cáo do các nghị sĩ Philippines công bố hồi tháng 1 cho thấy “có liên hệ rõ ràng” giữa hoạt động cờ bạc trực tuyến và các hành vi bất chính như buôn người.

Tình trạng trên khiến giới chức Philippines đối mặt áp lực ngày càng tăng và cần hành động. Hồi đầu tháng 9, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Joel Villanueva đã đưa ra dự luật cấm và trừng phạt mọi hành vi cờ bạc trực tuyến tại Philippines.

Tiến Anh